Cách Tính M3 Bê Tông Trong Xây Nhà Mới Nhất 2022

Cách Tính M3 Bê Tông Trong Xây Nhà Mới Nhất 2022

Cách tính m3 bê tông chuẩn xác 2021

Nắm nhanh cách tính m3 bê tông trong xây nhà 2022 để mức chi phí bỏ ra là thấp nhất, khi thi công bất kỳ loại công trình ngày nay đều phụ thuộc mật thiết vào lượng nguyên liệu đầu vào, điều đó có nghĩa biết cách sử dụng nguyên liệu thì mức chi phí thi công sẽ giảm đi đáng kể. Để tiết kiệm tối đa chi phí trong xây nhà nhanh và hiệu quả nhất đọc ngay bài viết dưới đây.

Định nghĩa bê tông trong xây dựng

 • Chắc hẳn khi xem bài viết này bạn đã đọc qua khái niệm bê tông là gì và có vai trò như thế nào trong xây dựng rồi đúng không? Vậy bạn hiểu bê tông được mấy phần?
 • Bê tông là khối đá cứng được hình thành từ việc cấp phối các loại vật liệu xây dựng với nhau theo nguyên lý cấp phối tiêu chuẩn. 
 • Bê tông trong xây dựng ngày nay được biết đến với độ cứng, bền và chắc. Với tính năng ưu việt, luôn có mặt trong hầu hết các công trình xây dựng như hiện nay.

Công thức cách tính m3 bê tông

Trong một công trình xây dựng, sẽ có nhiều bộ phận liên quan đến nhiều khu vực có diện tích, hình dáng cũng như không gian khác nhau, do đó việc xác định cách tính m3 bê tông để xác định lượng bằng cách tính lượng bê tông cần dùng cho từng đơn vị diện tích sau đó cộng các bộ phận đó lại.

Cách tính m3 bê tông trong xây dựng
Cách tính m3 bê tông trong xây dựng

Xét trong thực tế, hình dáng các khối bê tông thường là các hình có kiểu dáng như: hình hộp chữ nhật, hình trụ, hình vuông, hình chóp,…việc chúng ta cần làm bây giờ là biết cách tính các bộ phận là có được kết quả mong muốn. 

Cách tính m3 bê tông có thể tích hình hộp chữ nhật

Công thức tính thể tích hình hình hộp chữ nhật thì khá đơn giản khi ta có đầy đủ các số liệu đo lường về chiều rộng, dài, cao của khối hình hộp là có thể tính được khối lượng bê tông dễ dàng theo công thức dưới đây:

Cách tính m3 bê tông hình hộp chữ nhật
Cách tính m3 bê tông hình hộp chữ nhật

Trong đó, ta có:

 • a: Chiều rộng cạnh đáy cần tính
 • b: Chiều dài cạnh đáy hình hộp
 • h: Chiều cao hình hộp

Báo giá đá xây dựng mới nhất hiện nay:

 1. Giá đá 0x4
 2. Giá đá 1×2
 3. Giá đá 4×6
 4. Giá đá 5×7
 5. Giá đá mi
 6. Giá đá hộc

Công thức tính m3 đất

Để tính lượng nguyên liệu cho m3 đất tính từ đáy lên, ta áp dụng ngay công thức sau:

Cách tính m3 đất
Cách tính m3 đất

 

Nếu phải tính số nguyên liệu cho một cái hố dài 500m, với rộng 5m và chiều cao 1.2m công thức tính mét khối đất chính xác sẽ là: 500 x 5 x 1.2 = 3000 m3

Công thức tính m3 gỗ hình tròn.

 • Cách tính khối lượng bê tông cho m3 gỗ hinh tròn, áp dụng ngay công thức sau đây:
Cách tính m3 gỗ hình tròn
Cách tính m3 gỗ hình tròn

Trong đó: S là tiết diện, L là chiều dài

  • S = Rx R x 3.1416 (m2) với  R là bán kính hình trụ.
  • Với cấu tạo 2 đầu khúc gỗ lớn nhỏ khác nhau, ta có S= S1/2+S2/2 (S1 và S2 là tiết diện 2 đầu khúc gỗ hình tròn)
 • Đối với khúc gỗ hình vuông 

Áp dụng công thức sau đây:

Cách tính m3 gỗ hình vuông
Cách tính m3 gỗ hình vuông

Trong đó:

  • H: là chiều dài khối gỗ vuông
  • a: là cạnh của khối gỗ vuông

Cách tính m3 bê tông sàn nhà.

Cách tính m3 bê tông như thế nào? Công thức tính m3 cho bê tông sẽ là các công thức tính thể tích cho bê tông. Trong một căn nhà chúng ta sẽ có các công thức tính cơ bản của các khối như sau:

Cách tính m3 bê tông có thể tích hình trụ
Cách tính m3 bê tông có thể tích hình trụ

Trong đó:

 • S là diện tích mặt đáy
 • 3,14 là số pi
 • R là bán kính đường tròn mặt đáy
 • H là chiều cao hình trụ nối giữa 2 tâm đường tròn 2 mặt đáy.

Cách tính khối lượng bê tông tươi cho 1m2 sàn

Vbt = DxRxH (m3)

Trong đó: 

 • Vbt: thể tích bê tông
 • D là chiều dài tương ứng của hạng mục cần thi công (đường, sân, sàn bê tông)
 • R là chiều rộng của khối đổ
 • H tương ứng là chiều cao của hạng mục (0.2 đến 0.3m cho đường và 0,08 đến 0,14m cho sàn nhà các công trình dân dụng…)

Ta thử ngay ví dụ sau: 1 đoạn đường dài 200m, rộng 4m, dày 30cm = 0,3m

Vbt = DxRxh = 200×4×0,3= 240m3 (240 khối).

Làm sao để sử dụng bê tông đúng cách?

Như hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bê tông khác nhau, quý khách có thể tha hồ lựa chọn loại phù hợp với công trình của mình nhất. Nhưng chọn lựa là một chuyện và có dùng đúng cách hay không lại là chuyện khác nhau hoàn toàn.

Vậy ngoài việc biết cách tính m3 bê tông sao cho chính xác, làm thế nào để sử dụng bê tông đúng cách, cùng tìm hiểu một vài đặc điểm sau đây:

Tráng để bê tông nứt bề mặt

Có thể nói hiện tượng bê tông sau khi trải qua quá trình ninh kết thường xuất hiện hiện tượng nứt bề mặt, đây không phải là hiện tượng gì mới mẻ, nhưng đa số những ai còn chưa rõ về loại bê tông này thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông về lâu dài

Cần giám sát nguồn nguyên vật liệu trước khi cấp phối cũng như thiết kế và nghiệm thu thi công cẩn thận, quy trình bảo dưỡng phải đạt đúng yêu cầu kỹ thuật, việc cấp phối phải đảm bảo thời gian thi công đúng quy định

Tiến hành kiểm tra chất lượng ngay tại công trình

Việc lựa chọn hình thức cấp phối cho bê tông là điều mà chủ thầu sẽ cân nhắc để ra quyết định sao cho phù hợp với chất lượng là cấp phối trộn. Mặc dù vậy nhưng vấn đề chất lượng có khả năng lại khó kiểm soát, thậm chí chỉ dù một chút sai lệch, chất lượng bê tông bị giảm sút ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể của toàn công trình.

Cách sử dụng bê tông đúng cách
Cách sử dụng bê tông đúng cách

Nhằm khắc phục tình trạng này cần kiểm tra chất lượng ở khâu trộn, sản xuất cho đến khâu bơm bê tông, phải đảm bảo bê tông được sản xuất tại nhà máy và vận chuyển đến tận công trình. Kiểm tra lượng nước được cấp phối trên phiếu giao hàng để nắm kỹ thông tin đơn hàng cũng như chất lượng sản phẩm.

Như vậy, để công trình thi công đảm bảo chất lượng tối ưu cũng như phát huy tối đa ưu điểm mà bê tông mang lại, cần biết cách tính toán lượng bê tông cần thiết cho 1m3 xây dựng hay nói cách khác bạn phải nắm cách tính m3 bê tông chuẩn xác nhất hiện nay. 

Bài viết trên đây đã trình bày tất cả cách tính liên quan đến việc xác định m2 bê tông trong cấp phối xây nhà ở, công nghiệp,…. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ phần nào giải quyết được những vấn đề mà bạn đang gặp phải. 

Nếu có nhu cầu cần tư vấn hoặc giải quyết những khó khăn trong việc báo giá bê tông các loại hoặc cần mua bê tông xây dựng, bạn có thể liên hệ với chúng  tôi qa số hotline: 0909 789 888 – 0981837999 để được đáp ứng chính xác và nhanh nhất.

Hệ thống phân phối vật liệu xây dựng CMC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *